Skip to content

Ubuntu 12.04 beta 1

09/03/2012

Như đã đề cập ở những bài viết trước đây, Ubuntu 12.04 LTS với tên mã Pricise Pangolin là phiên bản hỗ trợ dài hạn, tập trung vào cải thiện hiệu năng, độ ổn định cũng như về trải nghiệm của người dùng, hiện đã ra mắt phiên bản Beta 1 để thử nghiệm rộng rãi theo đúng với lịch trình phát triển đã vạch ra. Sẽ còn một bản beta nữa (Beta 2) vào đầu tháng 4 trước khi phiên bản ổn định được phát hành.

Ở bài viết này mình sẽ chỉ đề cập tới những thay đổi mà chưa giới thiệu mà thôi, và sẽ chỉ ra những vấn đề, lỗi mà mình gặp phải.

1. Những đặc điểm thấy rõ ở Ubuntu 12.04 LTS Beta 1:

_ Các icon như Dash, Workspace, Trash, Mounted Device đều đã mang phong cách “tắc kè hoa” (tức nó sẽ thay đổi màu sắc ứng với màu sắc tổng thể của wallpaper mà bạn chọn, chứ không phải là trở nên trong mờ mờ như mình nghĩ )
_ Ở trong System Setting sẽ có 1 mục mới là Privacy, Details có chút thay đổi và bổ xung:

Zoom in (real dimensions: 576 x 512)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 742 x 470)Hình ảnh

Zoom in (real dimensions: 640 x 482)Hình ảnh

_ Các gói ứng dụng trong Software Center đã được cập nhật phiên bản mới, các ứng dụng cài mặc định thì đa phần là mới, ngoại trừ 1 số app cố tình không được update như: Totem (bản 3.2 trở lên yêu cầu 1 số lib chạy không ổn định trên Ubuntu), System Setting (do không đủ thời gian), GNOME (không đủ thời gian tích hợp phiên bản 3.4),….
_ Bổ xung 1 vài hiển thị lặt vặt ở System Setting như thêm hình ảnh cho thấy pin còn bao nhiêu năng lượng (cũng khá trực quan)

Zoom in (real dimensions: 742 x 373)Hình ảnh

_ RC6 cho Intel Sandy Bridge được đưa vào kernel và kích hoạt mặc định. RC6 là công nghệ cho phép GPU hoạt động ở mức năng lượng cực thấp khi GPU rảnh rỗi (xuống tới 0V), do đó giúp kéo dài thời lượng pin.

2. Cảm nhận sau khi sử dụng Ubuntu 12.04 LTS Beta 1 (chạy live trên harddisk)
_ Cảm giác Ubuntu chạy khá là mượt, nhiều tính năng đã hoạt động hiệu quả hơn, trong đó ưng ý nhất là lỗi Touchpad điên khùng đã được giải quyết (cụ thể là trên lap của mình) và các tùy chọn của Mouse đã hoạt động chính xác.
_ Thử nghịch qua HUD thì thấy nó lạ thôi chứ chưa thấy tiện gì cả
_ Mục Apps available for download trên Dash thấy thông báo sẽ bỏ đi nhưng ko biết vì sao lại vẫn thấy nó ở đó ??? Có lẽ nó được đưa vào khoản tùy chọn được.
_ Trong mục Appearance có mục Behavior cho phép chỉnh 1 chút với thanh Launcher đặc trưng của Unity: mặc định thì cái thanh này nó ko ẩn đi mà choán hẳn phần diện tích sử dụng, chỉ cần chỉnh auto hide là mọi chuyện sẽ ổn. Tuy nhiên vấn đề ở đây lại là khi chỉ có mỗi màn hình desktop thì thanh Launcher vẫn ẩn chứ không hiện ra như Ubuntu 11.10, ko rõ là bug hay Canonical cố tình làm thế, và lỗi (chắc chắn là lỗi) đó là khi thanh Launcher đã ẩn rồi thì lúc dí chuột vào cạnh hoặc góc màn hình (tính năng tùy chọn) thì lúc nó hiện ra lúc không (nhưng thường là không hiện)
_ Update xong logout ra thì phần logout bị lỗi, chuyển sang giao diện dòng lệnh và ko thể login vào được (có thể lỗi này chỉ có chạy live mới bị thoai :) )
_ Sound icon hiển thị trên Dash vẫn bị răng cưa ??? Vấn đề này tồn tại từ U 11.10, gnome shell ko bị .
_ Cái thông báo góc màn hình bị lỗi về màu, lúc nào nó cũng là màu xanh hết.

Nếu bạn có hứng thú cài thử Ubuntu 12.04 LTS Beta 1, có thể tải file iso tại http://releases.ubuntu.com/precise/

Advertisements

From → News

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: